Sẹo lồi là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Sẹo lồi có thể “ghé thăm” bạn vào bất cứ lúc nào và bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Vậy bạn đã biết thực chất sẹo lồi là gì, nguyên nhân gây ra và phương pháp điều trị sẹo lồi như thế nào? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu và giải đáp toàn bộ những vấn đề trên.

1. Tìm hiểu “sẹo lồi là gì”?

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa sẹo lồi và sẹo phì đại. Sẹo lồi thì không bao giờ giảm theo thời gian, đôi khi gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Còn sẹo phì đại là những vết sẹo mới sau khi bị chấn thương, có thể giảm kích thước trong khoảng thời gian từ 1-2 năm.

Sẹo lồi là gì

Sẹo lồi là gì? Hình dạng của chúng như thế nào?

Sẹo lồi thực chất là sự phát triển quá mức của tổ chức xơ sau tổn thương da, kể cả về số lượng lẫn trật tự, của các mô sợi trong lớp bì. Sẹo lồi phát triển không ngừng, thường nổi cao trên mặt da và lan rộng ra ngoài ranh giới của sẹo. Sẹo lồi không thể tự trở thành vết sẹo thường được mà nó còn có khả năng lớn dần lên theo thời gian. Nếu không có phương pháp điều trị hiệu quả thì nguy cơ sẹo to thêm là rất cao.

2. Nguyên nhân gây ra các vết sẹo lồi là gì? 

Hầu hết các loại tổn thương có ảnh hưởng đến cấu trúc da đều góp phần tạo nên những vết sẹo lồi. Chúng có thể bao gồm: sẹo mụn, bỏng, thủy đậu, xỏ lỗ tai, trầy xước da, vết mổ phẫu thuật, côn trùng cắn…

Theo nghiên cứu tại học viện da liễu Mỹ, những người có da màu tối như Phi Châu, thường có tỷ lệ dễ bị sẹo lồi hơn các vùng khác.

Sẹo lồi là gì 1

Những nguyên nhân chính tạo nên các vết sẹo lồi là gì?

Mặt khác, sẹo lồi cũng mang tính chất nằm trong một phần di truyền, điều này có nghĩa là bạn sẽ có khả năng bị sẹo lồi nếu có bố hoặc mẹ đã từng có sẹo trên da.

Một gen đóng vai trong việc xác định người phát triển sẹo lồi hay không chính là gen AHNAK. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có gen AHNAK có thể sẽ phát triển sẹo lồi cao hơn những người không có.

Nếu bạn đã biết nguyên nhân dẫn đến nguy cơ hình thành sẹo lồi, bạn nên tránh xa những việc làm không cần thiết khiến da bị tổn thương như xỏ lỗ cơ thể, phẫu thuật, xăm hình…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *