Cách hạn chế tối đa sẹo sau khi phẫu thuật

Hầu hết các vết thương, cuộc phẫu thuật đều để lại sẹo trên người. Đơn giản vì cơ thể có cơ chế tự làm lành vết thương. Vậy làm thế nào để có thể làm hạn chế các vết sẹo xuất hiện hay ngăn chúng lan rộng?

Thật ra vết sẹo xấu hay đẹp, to hay nhỏ, mờ hay đậm là do trong quá trình phẫu thuật bác sĩ có tay nghề hay không? và cũng do quá trình chăm sóc da làm lành vết thương chúng ta có biết cách hay không nữa.

Hầu hết các vết sẹo phát triển khi da có quá nhiều collagen. Những collagen này thực chất là chất tạo keo protein chứa mô liên kết với nhau. Vết sẹo có thể trở nên dày, màu đỏ và rộng hơn khi phẫu thuật. Và khi chúng bắt đầu lên da non thường rất ngứa.

Dưới đây là những phương pháp giảm thiểu sẹo sau khi phẫu thuật

Băng hoặc nén vết thương

Tùy thuộc vào kiểu đã phẫu thuật của bạn mà bác sĩ có thể băng khu vực phẫu thuật giúp giảm sưng và bảo vệ các vết thương. Ví dụ: sau khi phẫu thuật núi đôi, bạn có thể đeo băng nén trên ngực trong vài tuần. Bạn có thể đeo trong vài tuần hoặc tháng trong khi vết thương lành và hình thành sẹo.

Nhiều bằng chứng cho thấy việc băng hoặc nén khu vực nối da có thể không giúp giảm sẹo. Nhưng một số bác sĩ cho rằng nó có thể giúp làm mỏng lớp da và làm giảm sưng quanh khu vực tổn thương, giúp giảm sẹo. Tuy nhiên, với các vết sẹo ở những vị trí đặc biệt như mặt hay những vùng không có đường cong hoặc phải cử động nhiều thì cách này không có giá trị.

Thuốc chữa sẹo đông y Tố Phi

là sản phẩm thuốc Nam với 100% thảo dược, đông y Tố Phi được chuyên gia khuyên dùng. Bởi khả năng chữa sẹo hiệu quả, an toàn. Tố Phi có thể trị tất cả các loại sẹo từ lồi, rỗ đến thâm

Đêr tìm hiểu chi tiết về sản phẩm vui lòng xem tại đây

Chiết xuất hành tây

Ở củ hành có một số chiết xuất chứa chức năng điều trị sẹo. Nó giúp giảm viêm, hạn chế vi khuẩn phát triển và có một số hiệu ứng rõ ràng với vết thương.

Nhiều người còn cho rằng những chiết xuất của củ hành làm việc tốt và hiệu quả hơn nhiều so với chữa lành vết thương và giảm sẹo bằng xăng dầu, thuốc mỡ. Và thực tế, sản phẩm này không hề đắt đỏ một chút nào.

Vitamin A

Những thực phẩm giàu vitamin A hoặc nhựa có thể giúp làm mềm, làm phẳng và mờ dần  các vết sẹo. Do đó, bạn nên tích cực ăn uống những thực phẩm này để nó được hấp thu vào cơ thể.

Tuy nhiên, các vitamin A khi hấp thụ quá nhiều thường không an toàn cho phụ nữ mang thai.

Vitamin E

Vitamin E có tác dụng chống oxy hóa nên giúp vết thương mau lành và làm mờ các vết sẹo giúp cải thiện sự xuất hiện vết sẹo sau phẫu thuật, không gây viêm da tiếp xúc.

Nhưng sử dụng vitamin E quá sớm sau khi phẫu thuật có thể cản trở khả năng chữa lành các vết thương. Và bạn nên sử dụng vitamin E bằng cách kết hợp với gel silicon để vitamin E có thể làm mờ vết sẹo hiệu quả hơn.

Cách chăm sóc vết mổ sau phẫu thuật

Chăm sóc da cũng rất quan trọng để chữa bệnh sau phẫu thuật đặc biệt là với các vết thương hoặc vết mổ.  Cụ thể:

– Tránh hút thuốc lá vì hút thuốc làm chậm quá trình lành sẹo và lâu khỏi bệnh

– Hạn chế để da tiếp xúc với ánh mặt trời: Sử dụng kem chống nắng thường xuyên vì các vết sẹo rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời và có thể bị đổi màu, biến màu khi tiếp xúc với ánh mặt trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *